Suy nghĩ về tuổi trẻ hôm nay

suy nghi ve tuoi treĐề bài: Suy nghĩ về tuổi trẻ hôm nay.

Bài làm

Từ xưa đến nay, trong lịch sử dựng nước và giữ nước, đã có biết bao nhiêu người trẻ tuổi nhưng đã đem lại vẻ vang cho cả đất nước, cả dân tộc. Tuổi trẻ là tuổi có đầy đủ cả sức mạnh thể chất và tinh thần để thực hiện những điều mình muốn. Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng đồng nghĩa với cả sự bồng bột, thiếu kinh nghiệm và đôi khi là thiếu suy nghĩ, đó cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự thất bại, chưa thành công hay thậm chí là sa ngã của một số những người trẻ.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào những ưu điểm của tuổi trẻ. Tuổi trẻ – đầu tiên, đó là những người trẻ tuổi. Họ có đầy đủ cả những ưu điểm về thể chất lẫn tinh thần. Ông cha ta đã có câu: “Tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu”. Đang trong thời gian sung sức nhất, chưa nhiều trải nghiệm, nên họ muốn được thử, được dấn thân. Họ dám theo đuổi đam mê của mình, và nếu như họ có khả năng, có kiên trì, họ sẽ thành công. Từ xa xưa, những Thánh Gióng, những Mạc Đĩnh Chi “lưỡng quốc trạng nguyên” đã làm rạng danh một đất nước nhỏ bé luôn luôn bị phương Bắc đô hộ. Và cho đến ngày nay, những con người “tuổi trẻ tài cao” ấy vẫn luôn xuất hiện, làm rạng danh đất nước.

  Phân tích bài thơ “Độc tiểu thanh kí” của Nguyễn Du

Tuổi trẻ đẹp là thế, rực rỡ tươi vui là thế, nhưng đâu đó vẫn còn những điểm tối, khiến cho nhiều người có cái nhìn khác đi về tuổi trẻ. Vẫn có những người trẻ mà không chịu phấn đấu, không chịu lao động, chỉ biết ăn chơi hưởng thụ, ăn bám gia đình. Họ lười lao động, lười phấn đấu, và khi tuổi trẻ qua đi, dù có hối hận, họ cũng không còn cơ hội nữa.

Một số bạn trẻ vẫn còn rất hiếu thắng, thiếu suy nghĩ, dẫn đến việc họ không chịu nghe lời góp ý của những người xung quanh. Những kinh nghiệm của những người đi trước là những bài học vô cùng quý giá mà không phải ai cũng có cơ hội có được, vì vậy, mỗi chúng ta – những người trẻ – hãy luôn nhớ rằng: Dám làm là tốt, những hãy biết lắng nghe ý kiến của những người xung quanh. Những bài học ấy sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trên con đường theo đuổi ước mơ. Không có ai thành công mà chưa từng trải qua thất bại, nhưng những bài học mà bạn có được từ những người đi trước sẽ giúp cho bạn giảm thiểu được tối đa những nguy cơ mà bạn gặp phải.

Tuổi trẻ – còn là những người muốn tự khẳng định bản thân, và khi không có định hướng tốt – sự khẳng định ấy sẽ là con đường ngắn nhất dẫn đến sự sa ngã. Có biết bao nhiêu bạn trẻ – chỉ vì muốn chứng minh mình sành điệu, đã tập tành hút thuốc, uống rượu và từ đó sa vào tệ nạn lúc nào không hay.

  Phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ Việt Bắc

Như vậy, tuổi trẻ ngày nay, đang rất cần sự quan tâm của toàn xã hội để có thể giúp họ có cơ hội phát triển bản thân, theo đuổi đam mê và từ đó cống hiến cho đất nước, đem tên tuổi của Việt Nam đến toàn thế giới. Họ cũng cần sự cảm thông, cần một cái nhìn thiện cảm từ những người xung quanh. Hãy cùng chung tay vì một thế hệ tương lai của đất nước ngày càng phát triển.

vanmau

Leave a Reply

Your email address will not be published.