Giải thích và chứng minh câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước thì thương nhau cùng”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu ca dao

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước thì thương nhau cùng”

Bài làm

Từ thuở còn nằm nôi chúng ta đã được uống những lời ca ngọt ngào của mẹ “Con cò bay lả bay la. Bay từ cửa phủ bay ra cánh đồng”. Ca dao cứ thế nhẹ nhàng đi vào cuộc sống của ta, nuôi nấng tâm hồn ta. Ca dao dạy ta biết yêu thêm gia đình, làng xóm, yêu cảnh trí quê hương, đất nước và đặc biệt là yêu đồng loại cùng từ trăm trứng sinh ra

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước thì thương nhau cùng”.

Ca dao và tục ngữ vốn mang trong mình nhiều tầng nghĩa. Vì vậy mỗi chúng ta khi tìm hiểu cần phải đào sâu lớp ngôn từ bề mặt mới thấu được điều dân gian muốn nhắn nhủ. Hình ảnh “nhiễu điều phủ lấy giá gương” tấm vải điều màu đỏ sang trọng và quý giá phủ lên tấm bia của ông bà, tổ tiên để tránh những bụi trần đã khơi gợi trong lòng người xưa về tình yêu thương những con người cùng đồng loại. Sang câu thứ hai nhân dân không còn ẩn ý mà nêu ra câu nói mang nghĩa rõ ràng “người trong một nước thì thương nhau cùng”. Chúng ta đều là những người con sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân. Sinh ra từ một cha một mẹ nên chúng ta đều là anh em ruột thịt trong cùng một nhà. Hơn nữa, “anh em như thể tay chân. Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”. Đã là anh em thì phải biết san sẻ buồn vui, chia ngọt sẻ bùi có như vậy gia đình mới êm ấm, đất nước mới thái hòa.

  Phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố

Ca dao cũng còn có câu

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Bầu và bí là những cá thể khác nhau nhưng lại có chung những đặc điểm sinh học và môi trường sống. Nó cũng giống như sống trong cùng một cộng đồng vậy mỗi người là những cá nhân riêng biệt với những mong muốn và điều kiện khác nhau nhưng một khi đã cùng tồn tại dưới một mái nhà thì phải đoàn kết, tương trợ xây dựng mái nhà ấy ngày càng đẹp đẽ hơn. Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ có khi sa cơ lỡ bước, gặp phải khó khăn, thất bại trong cuộc sống nhưng nếu mỗi chúng ta biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau thì khi có vấp ngã vẫn có nhiều bàn tay đưa ra sẵn sàng giúp đỡ. Và chỉ khi có tình yêu thương con người mới có đủ nhân cách để sống để đến gần hơn với những người xung quanh.

Giải thích và chứng minh câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương  Người trong một nước thì thương nhau cùng”

Hàng ngày hàng giờ tình yêu thương đó vẫn luôn được nhen nhóm lên bằng những hành động lá lành đùm lá rách. Đó là nghĩa cử cao đẹp của những chương trình từ thiện “Tết cho người nghèo”, “Đông ấm vùng cao”, chung tay ủng hộ biên giới hải đảo,… Mỗi người dù bằng những tình cảm ít ỏi thôi nhưng cũng đã nhen lên trong lòng những người kém may mắn niềm vui, niềm tin vào cuộc đời.

  Cảm nhận về truyện “Cô bé bán diêm”

Xã hội ngày một phát triển. Con người được ví như những cỗ máy bị cuốn vào vòng xoáy của công việc. Người ta mải miết với cuộc sống mưu sinh mà đôi khi quên đi bản thân, gia đình và những người xung quanh. Dốc sức cho công việc dường như đã khiến ta quá mệt mỏi để có thể quan tâm đến người khác. Chúng ta lạnh lùng và thờ ơ với tất cả. Chưa bao giờ bệnh vô cảm được nói đến nhiều như thế. Chúng ta vô cảm với bạn bè, người thân và quên đi ngoài kia còn bao mảnh đời kém may mắn cần dang tay giúp đỡ. Nếu cứ mãi như vậy thử hỏi xã hội này sẽ lạnh giá biết bao nhiêu?

Có người đã từng nói rằng “nơi lạnh giá nhất không phải Bắc cực mà là nơi không có tình yêu thương”. Ta sẽ sống thế nào khi cạnh mình chỉ toàn những ánh mắt thờ ơ, lạnh nhạt? Mỗi chúng ta có trách nhiệm phải nhen nhóm ngọn lửa yêu thương xua tan bóng tối đêm đông của cuộc đời. Mỗi người hãy bằng những hành động nhỏ bé của mình mà thắp lên tình yêu cuộc sống cho những người kém may mắn. Và bạn ơi nêm yêu thương đong đầy cho tất cả. Ta sẽ thấy vị ngọt mát của cuộc đời.

Giải thích và chứng minh câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước thì thương nhau cùng”

vanmau

Leave a Reply

Your email address will not be published.