Giải thích và chứng minh câu ca dao “Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Đề bài: Hãy giải thích và chứng minh câu ca dao

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Bài làm

Từ thuở văn học viết còn chưa được hình thành, nhân dân đã biết truyền tai nhau những lời thơ mang đầy giai điệu cất giấu những tâm tư, tình cảm của mình. Ca dao được sinh ra từ trái tim của người lao động phản ánh đời sống tinh thần cũng như những bài học đường đời mà người xưa muốn gửi gắm. Một trong những điều tác giả dân gian luôn răn dạy chúng ta chính là phải có tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Bởi lẽ đoàn kết chính là sức mạnh.

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Như chúng ta đã biết, ca dao và tục ngữ bao giờ cũng mang hai lớp nghĩa đen và nghĩa bóng. Trong đó, nghĩa đen chỉ là lớp nghĩa bề mặt còn nghĩa bóng mới chính là những điều tác giả muốn nhắn nhủ. Câu ca “một cây làm chẳng nên non” có nghĩa rằng một cái cây không làm nên rừng núi cũng giống như một người làm thì không bao giờ tạo nên được thành quả to lớn vậy. Nhưng “ba cây chụm lại nên hòn núi cao” không phải ba cây đã làm nên núi non rồi mà “ba cây” mang nghĩa ẩn dụ có nghĩa là nhiều người chung sức chung lòng thì việc gì cũng có thể làm nên. Thông qua câu ca dao tác giả dân gian muốn nhắn nhủ chúng ta về tinh thần đoàn kết và sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Nếu trong cuộc sống chúng ta biết đoàn kết với nhau thì chuyện gì cũng có thể vượt qua.

  Kể về người mẹ kính yêu của em

Tinh thần đoàn kết, tương trợ là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Thử hỏi nếu không có tinh thần đoàn kết thì tại sao một nước nhỏ với những vũ khí hết sức thô sơ lại có thể đánh thắng hai cường quốc lớn trên thế giới. Có thể nói trải qua bao cuộc xâm lăng tinh thần “đoàn kết là sức mạnh” luôn là kim chỉ nam soi sáng cho con đường đấu tranh của dân tộc ta. Hồ Chí Minh trong một bài thơ cũng nhấn mạnh tinh thần đoàn kết này

“Hòn đá to

Hòn đá nặng

Một người nhấc

Nhấc không đặng

Hòn đá to

Hoàn đá nặng

Một người nhấc

Nhấc lên đặng”

Hòn đá cũng giống như những khó khăn, thử thách trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta không biết cùng nhau san sẻ khó khăn, gánh vác những việc nặng nhọc thì không thể làm được tất cả mọi việc. Tinh thần “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” luôn luôn được nhấn mạnh kể cả trong chiến đấu lẫn cuộc sống thường nhật. Và đó chính là bài học quý giá mà người xưa muốn răn dạy thế hệ sau khắc ghi.

Chiến tranh đã qua đi từ lâu nhưng dân tộc ta vẫn giữ nguyên tinh thần đại đoàn kết. Hàng năm chúng ta vẫn có những chương trình cứu đó cho miền Trung, ủng hộ biên giới hải đảo, tết cho người nghèo,… đó là những chương trình thiết thực thể hiện một phần nào đó tình yêu thương, tương trợ, lá lành đùm lá rách của chúng ta đối với những người kém may mắn hơn.

  Tả một ngày mùa đông mưa phùn

Tinh thần đoàn kết đem lại sức mạnh to lớn như vậy cho nên mỗi chúng ta lúc nào cũng cần phải phát huy. Bên cạnh câu ca dao trên thì tác giả dân gian còn rất nhiều những ví von khác để nhấn mạnh tình đoàn kết như

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hay

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước thì thương nhau cùng”

Trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống chúng ta không thể ích kỉ làm một mình, hưởng một mình bởi trong cuộc sống rất nhiều lúc những biến cố lớn xảy ra mà ta không thể lường trước được. Nếu ta ích kỉ một mình thì đến khi khó khăn khó lòng có ai dang tay ra giúp đỡ.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, guồng quay cuộc sống đôi lúc làm ta quên đi những điều cần thiết như tình yêu thương hay tinh thần đoàn kết,… Tuy nhiên nếu cứ chạy theo xu thế thời đại thì ta sẽ dễ thờ ơ, vô cảm với mọi người xung quanh. Hãy thử lắng mình lại để nghĩ nhiều hơn về những người bên cạnh bạn vì đâu đây còn biết bao mảnh đời cần giúp đỡ. Tình đoàn kết không chỉ cần trong một gia đình, tập thể mà còn nhân rộng ra đoàn kết dân tộc và anh em các nước trên toàn nhân loại.

  Tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương

Giải thích và chứng minh câu ca dao “Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

vanmau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *