Giải thích câu  tục ngữ “Khoai đất lạ mạ đất quen”

Đề bài: Giải thích câu  tục ngữ “Khoai đất lạ mạ đất quen”

Bài làm

Nước ta là một nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời. Kể từ xa xưa ông cha ta đã đúc kết được rất nhiều những kinh nghiệm quý báu trong ngành chăn nuôi, sản xuất đặc biệt ngành trồng trọt được ông cha chiêm nghiệm lâu năm bằng cái nhìn tinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề thiên nhiên,đất đai trong đó thể hiện rõ qua câu tục ngữ sau:”Khoai đất lạ mạ đất quen”.

Trong câu tục ngữ trên cho ta được phân tách hai lớp nghĩa nó được thông qua cho ta về kinh nghiệm canh tác của ông cha ta từ bao lâu đời. Nói đến vế thứ nhất , trước tiên là câu “Khoai đất lạ” được hiểu rằng là loại củ quả được trồng ở nơi mảnh đất mới thì nó nhiều củ nên thường được trồng ở nơi “Ruộng lạ” là ruộng trồng đổi mùa vụ như vụ này trồng lúa thì vụ sau ta sẽ trồng khoai .

Giải thích câu nói “Khoai đất lạ mạ đất quen”

Còn “Mạ đất quen” thì được trồng ở nơi đất ruộng quen thì lúc nào nó cũng xanh tốt trồng ở “Ruộng quen” là theo như quán tính là ruộng không đổi vụ, quanh năm người nông chỉ việc gieo mạ khi đến mùa vụ. Nếu người nông dân gieo cây đúng mùa vụ, biết được đặc tính của cây thì năng xuất của nó tốt hơn, người nông dân sẽ có mùa vụ bội thu hơn.

  Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ 14

Thế nên ta phải hiểu rõ  “khoai đất lạ, mạ đất quen” câu này cho ta sự đối lập giữa hai cách trồng trọt của khoai với mạ. thì có nghĩa là khoai thì ưa đất lạ thì mới tốt, mạ thì ưa đất quen thì nó mới tốt .Đó là kinh nghiệm quý báu cho việc canh tác, trồng trọt  của ông ta xưa cho việc phát triển kinh tế, nhu cầu cuộc sống bản thân.

Thế nhưng thực tế hiện nay, khi trồng khoai hay sắn thì không nhất thiết người ta phải cần tìm  thửa đất khác để có canh tác trồng trọt. Nhưng vẫn có thể sử dụng thửa đất ấy để trồng nhưng đặc biệt phải khác về chất đất trồng, cần phải san phẳng luống, trộn đều và bón phân lên đất sau đó ủ lại  bằng túi ni lông để bảo quản độ ẩm cần thiết khi đã cây đã thành luống thì ta mới có thể tiếp tục canh tác.

Thì sẽ cho nhanh năng suất thu nhập sẽ tăng lên đạt hiệu quả cao. Còn khi gieo mạ xuống đất  thì ta cần thửa ruộng cũ mà gieo xuống , mạ vẫn có thể xanh tốt khi mạ đã nhú lên rồi thì sẽ nhổ lên sẽ nhổ lên cấy.

Cũng có thể nói là “Khoai đất lạ mạ ruộng quen”. Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại việc trồng trọt canh tác trở nên đổi mới với các thiết bị hiện đại tiên có thể cho năng suất cây trồng đạt hiệu quả cao cho người nông dân phát triển mạnh cho nền kinh tế nước nhà.

  Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Cũng như việc trồng khoai hiện nay có rất nhiều cách thức trồng khoai ở trên giàn giống mướp, bầu, bí trồng trên những chậu cây ở thân, nhánh khoai. Khi cây leo kín giàn cũng là lúc bộ rễ ở các nhánh mọc ra và phát triển. Ở những nhánh mọc rễ, bạn có thể đặt trùm rễ vào trong bồn, chậu nước có chứa dung dịch thủy canh nuôi dưỡng củ. Từ rễ sẽ mọc ra những chùm củ mập mạp khá ấn tượng.

Câu tục ngữ cho ta hiểu cái nhìn tinh tế của ông trong những nghiệm quý báu trong việc lao động canh tác sản xuất để đạt người nông những hiệu tăng năng suất cao.Thể hiện tâm huyết của người nông dân trông công việc trồng cấy chăn nuôi của mình.

Chỉ điểm qua vài câu tục ngữ đặc sắc như thế, chúng ta cũng hiểu rằng : bằng lối nói ngắn gọn, có vần nhịp, giàu hình ảnh, những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất đã phản ánh, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của nhân dân trong việc quan sát các hiện tượng thời tiết và trong sản xuất nông nghiệp.

Những câu tục ngữ ấy là bài học thiết thực, là hành trang, “túi khôn” của nhân dân lao động, giúp cha ông ta xưa cũng như chúng ta ngày nay dự đoán thời tiết.

Câu tục ngữ ” Khoai đất lạ mạ ruộng quen”Bằng lối nói ngắn gọn dễ hiểu, giàu hình ảnh về kinh nghiệm lao động sản xuất những cách nhìn nhận chính xác ông cha ta giúp cho người dân hiểu năng suất canh tác để đạt hiệu quả sản xuất cao.

  Tả lại một phiên chợ ngày Tết

Giải thích câu  tục ngữ “Khoai đất lạ mạ đất quen”

vanmau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *