Bình luận ý kiến “Không nên kết bạn với những người học yếu”.

binh-luan-khong-choi-voi-ban-hoc-yeuĐề bài: Bình luận ý kiến “Không nên kết bạn với những người học yếu”.

Bài làm

Từ xưa đến nay ông cha ta đã có câu: “ Học thầy không tày học bạn”. Chúng ta đi học, không chỉ học từ thầy cô, mà còn học rất nhiều từ bạn bè, bởi bạn bè là những người thân thuộc, gần gũi với chúng ta nhất. Bởi vậy mà có ý kiến “Không nên kết bạn với những người học yếu”, bởi học yếu thì có gì để chúng ta học? Vậy, ý kiến đó có đúng không? Và có phải ai học yếu cũng “yếu”?

Cái gì cũng có hai mặt, và ý kiến trên cũng vậy. Đầu tiên, chúng ta hãy nói về mặt đúng của ý kiến trên. Các bậc cha mẹ, hay ngay cả chúng ta cũng mong có được những người bạn học tốt để mình có thể trao đổi, học hỏi từ bạn. Ngược lại, nếu như kết bạn với những người ham chơi, lười biếng, không chăm chỉ học tập thì sẽ bị ảnh hưởng, lôi kéo dẫn đến việc chúng ta cũng bị kém đi theo họ. Các bạn học kém cũng do rất nhiều lí do, nhưng hầu hết, đều do các bạn ham chơi, thường xuyên trốn học, không học bài và làm bài. Những việc đó lặp đi lặp lại, khiến các bạn không theo kịp bài học trên lớp và dẫn đến việc học kém, chán học. Mà nếu chơi với các bạn ấy, chúng ta sẽ rất dễ bị các bạn rủ rê đi chơi. Ở tuổi chúng ta, việc đi chơi bao giờ cũng hấp dẫn hơn việc ngồi học, lại kèm theo sự lôi kéo của các bạn dẫn đến việc chúng ta cũng rất dễ bị sa vào những việc tiêu cực ấy. Vì thế, chúng ta cần cân nhắc thật kĩ mỗi khi quyết định kết thân với người bạn nào đó.

  Nghị luận xã hội về tôn sư trọng đạo

Tuy nhiên, nếu ai cũng có suy nghĩ như thế thì các bạn học yếu sẽ chơi với ai? Có nhiều bạn học yếu là do gia đình không có đủ điều kiện, bạn phải giúp đỡ gia đình nên không có thời gian học, cũng không có điều kiện đi học thêm. Với những bạn như thế, tập thể lớp nên tổ chức giúp đỡ bạn, để bạn có thể có nhiều thời gian hơn tập trung vào việc học. Còn đối với các bạn học yếu kém do bản thân ham chơi, chúng ta cần khuyên bảo bạn một cách chân thành, tổ chức học nhóm để giúp bạn lấy lại kiến thức đã mất.  Các bạn học kém khi bị xa lánh, sẽ có hai loại biểu hiện. Một là sẽ tỏ ra bi quan, khép mình, tự ti. Hai là các bạn sẽ tỏ ra bất cần đời, gây rối cộng đồng và gây sự với mọi người. Cả hai biểu hiện trên đều không tốt, sẽ gây hại cho chính các bạn và những người xung quanh. Vì thế, chúng ta không nên xa lánh các bạn, mà nên cùng các bạn tham gia các hoạt động tập thể để các bạn hòa đồng với tập thể lớp hơn. Ngoài ra, chúng ta nên tổ chức học nhóm để các bạn có thể hỏi những điều chưa hiểu. Mỗi khi chỉ bài cho bạn, là chúng ta đã thêm một lần khắc sâu kiến thức. Mỗi khi các bạn bị điểm kém, chúng ta hãy an ủi, động viên bạn. Mỗi khi bạn đạt được thành tích dù nhỏ hay lớn, chúng ta hãy khen ngợi để bạn có thêm niềm tin vào bản thân. Dần dần, chắc chắn những bạn học yếu kém sẽ tiến bộ, nếu như các bạn được sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô cũng như sự cố gắng, nỗ lực của bản thân các bạn.

  Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị và A Phủ

Là học sinh, chúng ta cần phải cố gắng học tập để có kiến thức, đạo đức tốt để sau này giúp ích cho đất nước. Đồng thời, phải biết giúp đỡ các bạn học yếu để cùng nhau tiến bộ. Không có ai là không có khả năng, mà chỉ có người không chịu cố gắng. Chỉ cần nỗ lực, sẽ không có ai học yếu nữa. Các bạn sẽ cùng nhau thi đua, cùng nhau học tập, có được một thời học sinh tươi đẹp và ý nghĩa nhất.

vanmau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *